5 lỗi thường gặp khi sử dụng mực in mã vạch và cách khắc phục

Việc gặp trục trặc, lỗi trong quá trình sử dụng máy in mã vạch là điều không thể tránh khỏi nhưng lỗi nằm ở mức độ nào, lỗi do máy hay do mực, do giấy cũng là những vấn đề chúng ta cần tìm hiểu để có hướng xử lý phù hợp. Tuy không phải bất kỳ lỗi nào xảy ra bạn cũng có thể chỉnh sửa được nhưng sẽ có một vài lỗi đơn giản mà bạn có thể tự khắc phục, không phải chờ đợi nhân viên dịch vụ đến hỗ trợ. Trong bài viết này, Easypos sẽ đề cập đến 5 lỗi thường gặp khi sử dụng mực in mã vạch trong quá trình sử dụng máy in và cách khắc phục.

Hiện tại trên thị trường các ribbon mực in mã vạch thông dụng bao gồm 3 loại là mực wax, mực resin và mực wax-resin tương ứng với 3 loại giấy in decal thường, giấy in decal xi bạc và giấy in decal PVC. Việc sử dụng loại giấy tương thích với mực in là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng mã vạch trên tem nhãn, cũng góp phần giảm bớt lỗi trong quá trình in ấn do giấy in và mực in tạo ra. Một lưu ý nhỏ nữa là nếu bạn đang sử dụng máy in nhiệt trực tiếp thì bạn không cần quan tâm đến bài viết này.

5 lỗi thường gặp khi sử dụng mực in mã vạch và cách khắc phục

1. Ribbon mực bị nhăn

Nếu lỗi này xảy ra bạn cần mở cuộn mực ra kiểm tra lại cuộn mực đã được lắp đúng cách hay chưa và chỉnh sửa lại. Ngoài ra, áp suất đầu in cũng cần được điều chỉnh để đảm bảo đầu in tiếp xúc đều với băng mực. Bạn cũng có thể tăng dây đai để mực được giữ căng hơn và chỉnh cho trục cuốn cân bằng, bởi hiện tượng trùng cũng là nguyên nhân lớn khiến mực bị nhăn.

2. Mực in không đều, tem nhãn có nhiều chấm

Trường hợp này có thể xuất phát từ hai nguyên nhân khác nhau. Do đó, bạn hãy xem xét từng nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây để xét các biện pháp xử lý thích hợp:

  • Bụi xuất hiện quá nhiều trên giấy hoặc mực in mã vạch thì bạn có thể lựa chọn làm sạch hoặc ngừng sử dụng cuộn giấy, cuộn mực đó và thay thế bằng cuộn giấy, cuộn mực khác.
  • Đầu in mã vạch bị bẩn thì bạn cần sử dụng bông tẩm cồn làm sạch nhẹ nhàng theo một chiều duy nhất để tránh bụi dính trong bông làm xước đầu in.

3. Ribbon mực bị rách, bị đứt

Ribbon mực bị rách hoặc bị đứt chủ yếu do ribbon mực di chuyển chậm hơn so với giấy in mã vạch dẫn đến tình trạng mực bị căng quá. Để khắc phục bạn cần điều chỉnh lại độ căng của ribbon qua các nút vặn điều chỉnh trên máy in mã vạch thì tình trạng này sẽ không còn nữa.

4. Mã vạch sau khi in bị mờ mực

Tốc độ in được cài đặt quá nhanh nhưng mực bạn sử dụng và độ phân giải của đầu in cần sự đốt nóng từ từ thì sẽ gây ra mâu thuẫn khiến cho mã vạch sau khi in bị mờ mực hoặc thậm chí mực bị đứt đoạn không bám dính. Do đó, cách khắc phục hữu hiệu nhất là sử dụng điều chỉnh lại tốc độ và nhiệt độ in ấn của đầu in sao cho phù hợp với loại giấy mực bạn đang sử dụng.

Nhưng nếu đã chỉnh nhiệt độ đầu in và tốc độ in ấn rồi, mực in không còn bị nhăn nữa mà thông tin trên nhãn vẫn bị mờ thì bạn nên thay đầu in vì lúc này đầu in của bạn quá mòn không còn đủ nhiệt.

5. Lỗi Ribbon in

Thực ra đây cũng chẳng phải lỗi gì nhưng cứ liệt kê vào đây vì biết đâu sẽ có lúc bạn quên, lỗi này xảy ra khi sử dụng máy in tích hợp cả hai phương thức in ấn là in nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt. Nếu bạn muốn sử dụng ribbon mực để in ấn tem nhãn mã vạch nhưng máy lại báo lỗi thì bạn cần kiểm tra xem bạn đang chọn phương thức in là gì? Hãy thay đổi chế độ in từ in nhiệt trực tiếp (Direct Thermal) sang in nhiệt gián tiếp (Thermal Transfer) để sử dụng ribbon mực.

Đối với máy in mã vạch để bàn, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý thêm:

  • Không nên sử dụng in giấy decal xi bạc cho dòng máy in để bàn khi in với số lượng nhiều và liên tiếp vì độ bóng và độ dầy của giấy làm cho các phụ kiện của máy in dễ bị mòn vì khi sử dụng giấy decal xi bạc phải sử dụng mực in mã vạch resin, đòi hỏi nhiệt cao.
  • Mỗi khi bạn thay đổi các cuộn tem nhãn và ribbon thì nhớ làm sạch bụi bẩn và các mảnh vụn bên trong máy in.
  • Kiểm tra băng mực đã được nạp chính xác và được đẩy vào đúng trục cung cấp Ribbon, đảm bảo nó đi qua bộ cảm biến Ribbon khi đầu in bị đóng lại.

Với những cách nhận diện lỗi và cách khắc phục trên, hi vọng phần nào sẽ hỗ trợ được các bạn. Nếu vẫn không thể khắc phục thì hãy liên hệ ngay, Easypos sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *