6 điều cầu lưu ý khi chọn mua giấy in tem nhãn mã vạch

Ngày nay khi việc sử dụng tem nhãn mã vạch để quản lý hàng hóa ngày càng được ứng dụng rộng rãi thì giấy in tem mã vạch càng được nhắc đến nhiều hơn với những tên gọi khác nhau như giấy decal in tem nhãn mã vạch, giấy decal quấn cuộn, giấy in tem barcode, giấy in nhãn phụ, giấy decal in tem mã vạch, giấy decal bế sẵn, giấy in tem mã vạch bế sẵn, nhãn tự dính, giấy decal tự dính, giấy decal quấn cuộn. Nếu bắt đầu tìm hiểu thì chắc hẳn bạn sẽ choáng ngợp vì có rất nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn của Mỹ, Nhật, Trung Quốc, … với rất nhiều chủng loại khác nhau và nhiều đơn vị cung cấp ở Việt Nam. Trong bài viết này, Easypos sẽ chia sẻ với bạn 6 điều cầu lưu ý khi chọn mua giấy in tem nhãn mã vạch, việc xác định được các yếu tố này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc in ấn mã vạch, chất lượng mã vạch được đảm bảo và tiết kiệm được kha khá chi phí.

1. Tùy vào sản phẩm dán tem mã vạch

Nếu như bạn sử dụng tem nhãn để dán lên thùng carton hay làm nhãn vận chuyển thì nên sử dụng loại giấy decal bình thường, đây là loại giấy decal dùng tay có thể xé rách một cách dễ dàng, giá thành tương đối tốt. Loại giấy decal này có một mặt láng, bóng, sáng tương đối, in đẹp, bề mặt giấy tương đối dày, chất lượng keo bám tốt và được sử dụng phổ biến.

Nếu như sản phẩm cao cấp thì bạn nên dùng giấy decal nhựa, hay còn gọi là giấy decal sữa, loại này dẻo dai, không thấm nước, không tan trong nước, chống ma sát siêu tốt. Trong một môi trường đầy bụi bẩn tạp chất, cát bụi thì nên chọn loại giấy in tem nhãn mã vạch này với chất liệu keo siêu dính.

Bạn có thể tham khảo bài viết Giấy in mã vạch là gì? Những loại giấy in mã vạch bạn cần biết để hiểu thêm về cách phân loại giấy in tem nhãn

2. Độ bám dính của tem nhãn

Các loại keo được sử dụng trong các nhãn rất quan trọng. Bạn có muốn nhãn hiệu của bạn phải được dán dính vĩnh viễn vào bề mặt sản phẩm hoặc bạn muốn nó được tháo rời khi cần thiết. Bạn muốn nhãn dán vào sản phẩm khi gỡ ra phần keo không bám lại sản phẩm, hoặc khi gỡ ra nhãn không bị rách, hoặc nhãn lấy ra từ sản phẩm này và được dán lên sản phẩm khác. Đây là tất cả những câu hỏi quan trọng và lựa chọn khả thi cho chương trình nhãn của bạn.

3. Môi trường sử dụng và bảo quản tem nhãn

Trong trường hợp bạn không có yêu cầu đặc biệt gì về chất liệu giấy in tem nhãn, bạn chỉ cần tem dán lên sản phẩm với thời gian bảo quản lâu trong môi trường nhiệt độ bình thường thì nên dùng giấy in tem mã vạch bình thường. Còn nếu ngân sách cho phép, bạn muốn dùng loại decal tốt hơn chút thì có thể dùng giấy in tem mã vạch bán cảm nhiệt, đây là loại giấy có tráng sẵn một lớp mực bên trong, khi in chung với ribbon mực in mã vạch, nhiệt truyền qua làm cho bản in sắc nét, thời gian bảo quản kéo dài.

Còn trong trường hợp bạn cần tem nhãn sử dụng trong nghành đông lạnh thì nên dùng giấy decal sữa hay còn gọi là giấy decal nhựa, giấy decal PVC, còn cao cấp hơn thì bạn có thể dùng giấy decal xi bạc, decal kẽm, decal thiếc.

Giấy in tem nhãn mã vạch decal bạc
Giấy in tem nhãn mã vạch decal bạc

Còn đối với mặt hàng mỹ phẩm thì nên dùng giấy decal trong suốt, đây cũng là một trong những loại giấy in tem mã vạch cao cấp.

4. Tùy chọn theo loại máy in và kích thước khổ in

Có rất nhiều dòng máy in tem mã vạch, nào là máy in tem mã vạch để bàn (Desktop), máy in tem mã vạch công nghiệp, máy in tem mã vạch di động do đó bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn giấy in tem mã vạch phù hợp với khổ in tem nhãn

Dòng máy in tem mã vạch để bàn là dòng máy nhỏ gọn, rất nhẹ, trọng lượng dưới 10kg, với chiều rộng khổ giấy ngang 110mm nhưng chỉ in tối đa được 104mm, do chừa 2 bên biên 6mm. Chiều dài cuộn giấy in tem mã vạch tối đa là 50m do ngăn chứa giấy in mã vạch nhỏ, có thể dùng chiều dài lớn hơn nhưng phải làm thêm giá đỡ bên ngoài. Chiều rộng ribbon in mã vạch cũng 110mm, chiều dài 300m. Lõi giấy in tem mã vạch dùng cho các dòng máy này với đường kính là 25mm.

Khổ giấy in tem nhãn cho máy in để bàn
Khổ giấy in tem nhãn cho máy in để bàn

Tiếp theo là dòng máy in công nghiệp, đây là những dòng máy in với công suất lớn, tốc độ rất nhanh. Những dòng máy này với bề rộng nhãn in rất đa dạng như 110mm, 126mm, 154mm, 168mm và tối đa là 216mm, có thể in được khổ giấy A4, tự động nhận giấy và chia con tem theo từng kích thước bên trong khổ giấy. Chiều dài cuộn giấy in tem mã vạch có thể lên đến 200m, ribbon 450m tới. Máy tem nhãn mã vạch công nghiệp với tốc độ cực nhanh sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về in ấn tem nhãn mã vạch.

Máy in tem mã vạch di động, đây là dòng máy nhỏ gọn đeo theo bên người, sử dụng trong môi trường chật hẹp, bề rộng giấy in tem mã vạch chỉ có 104mm, đường kính cuộn 66mm, sử dụng giấy in mã vạch cảm nhiệt trực tiếp, không sài ribbon mực in.

Còn một vấn đề cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đó chính là độ dày của giấy in mã vạch, mà phải nói chính xác hơn là độ dày của lớp đế dưới bề mặt giấy in tem mã vạch, phần này sau khi bạn in ra, bóc nhãn ra và bỏ lớp đế vào thùng rác nhưng tác dụng của nó cực kỳ quan trong. Nếu như bạn đang dùng những dòng máy in tem mã vạch chất lượng thấp thì nếu lớp đế giấy in tem mã vạch quá dày thì con mắt sensor sẽ không nhận diện được giấy, máy cứ chạy hoài không dừng, khi dừng lại thì báo lỗi error. Đặc biệt là những máy in tem nhãn để bàn.

5. Chế độ hoạt động của máy in tem nhãn mã vạch

Máy in tem Barcode có 03 chế độ chuẩn đó là Gap, Continuous và Mark:

  • Chế độ Gap, có khoảng cách hở giữa các hàng tối thiểu là 2mm, nhưng thông thường sử dụng 3mm.
  • Chế độ thứ hai là chế độ Continous hay còn gọi là chế độ in liên tục, giữa các hàng không có khoảng cách.
  • Chế độ cuối cùng là chế độ điểm đen Black Mark, chế độ này nhận diện khổ giấy in tem mã vạch dựa vào điểm màu đen được in ở bề mặt dưới của lớp đế giấy decal.

Ngoài 03 chế độ bên trên ra bạn cần quan tâm tới 02 chế độ sau: Chế độ in gián tiếp qua ribbon mực in mã vạch (Thermal Transfer) và chế độ in trực tiếp lên bề mặt giấy in tem mã vạch mà không cần thông qua ribbon mực in mã vạch (Direct Thermal).

6. Chọn giấy in tương thích nhất với mực in

Tùy theo các loại mực bạn đang sài hoặc chuẩn bị sử dụng mà chọn giấy in tem mã vạch cho phù hợp, đang sử dụng mực wax hoặc wax preimum thì nên chọn giấy in tem mã vạch bình thường, mực wax resin và wax resin premium thì dùng giấy decal nhựa PVC, PE,PP. Nếu dùng mực resin thì nên giấy decal xi bạc cao cấp, còn có thêm loại giấy chịu nhiệt sử dụng trong nghành sắt thép. Các loại giấy decal in tem nhãn mã vạch được sử dụng phổ biến hiện nay:

Giấy decal thường

Giấy in tem nhãn mã vạch decal thường
Giấy in tem nhãn mã vạch decal thường

Giấy in tem nhãn mã vạch AL, giấy decal Fasson, giấy decal in tem mã vạch AL là loại giấy có một mặt bóng dùng để in thông tin, một mặt còn lại có keo phủ dùng để dán, đây là loại giấy decal thường dùng tay có thể xé rách. Đây là loại giấy decal in chuyển nhiệt qua ribbon mực in mã vạch, những loại giấy này thường được sử dụng in tem nhãn dán thùng, tem nhãn dán sản phẩm, nhãn vận chuyển.

Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp và giấy cảm nhiệt gián tiếp

Giấy decal cảm nhiệt được chia làm 02 loại, đó là giấy decal cảm nhiệt trực tiếp và giấy decal cảm nhiệt gián tiếp, trực tiếp là không sử dụng ruy băng mực in mã vạch, trong giấy đã có một lượng mực rất lớn được phủ dưới một lớp bột giấy nằm ở bên trên. Giấy decal cảm nhiệt gián tiếp cũng được cán một lớp ribbon mực in bên dưới nhưng với tỉ lệ rất thấp sau đó cán một lớp bột giấy lên trên, do tỉ lệ mực in bên trong ít do đó phải sử dụng ruy băng mực in truyền nhiệt bên ngoài phụ thêm.

Giấy decal nhựa PVC, nhựa dẻo xé không rách

Đây là loại giấy cực tốt, với thành phần nhựa tổng hợp PE, PET, PVC nó mang lại một niềm tin cực mạnh cho những khách hàng khó tính, với đặc tính siêu dẻo, dai, xé không rách, không tan trong nước, chống trầy xước, chịu va đập tốt.

Việc lựa chọn loại giấy in mã vạch rất cần thiết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tem nhãn mã vạch, do đó bạn phải lựa chọn thật chính xác. Chỉ cần phải sai sót trong việc lựa chọn chất liệu giấy in, không phù hợp với ngành hàng hay môi trường bảo quản hàng của bạn cũng sẽ gây ảnh hưởng đến lô hàng của bạn, tốn chi thêm chi phí. Chính vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ và kiểm tra hàng trước khi mua giấy in số lượng lớn. Nếu bạn có bất kì vấn đề gì cần tư vấn thì hãy liên hệ ngay, Easypos sẽ cố gắng trả lời sớm và rõ ràng nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *