Các tiêu chí lựa chọn máy in mã vạch phù hợp nhu cầu doanh nghiệp

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, việc quản lý hàng hóa bằng mã vạch là là điều tất yếu song hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy việc trang bị một hệ thống máy in mã vạch là điều mà các cửa hàng quần áo, các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, kho bãi, nhà xưởng, hiệu thuốc … là điều cần thiết. Khi lựa chọn một chiếc máy in mã vạch bạn thường dựa vào những tiêu chí gì? Thương hiệu nổi tiếng, giá thành phải chăng, công suất in ấn, thiết kế máy đẹp,… Dù là dựa trên tiêu chí nào đi nữa bạn cũng hãy lưu ý 5 tiêu chí mà Easypos chia sẻ trong bài viết này để chọn lựa cho doanh nghiệp của mình chiếc máy in mã vạch phù hợp nhất.

1. Lượng tem nhãn mã vạch cần in trong ngày/tuần

Mỗi công ty sẽ có hình thức kinh doanh khác nhau, nhu cầu sản xuất tem nhãn mã vạch để sử dụng mỗi ngày, mỗi tuần cũng khác nhau, bạn cần đảm bảo rằng máy in mã vạch của bạn có thể xử lý được số lượng đó. Trước khi lựa chọn một chiếc máy in tem nhãn mã vạch, bạn nên tính toán kế hoạch hoạt động của công ty mình.

Nếu như nhu cầu của bạn vào khoảng trung bình dưới 1000 nhãn tem mỗi tuần thì máy in mã vạch để bàn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Loại máy in này có công suất nhỏ, thiết kế gọn, thường phù hợp với các địa điểm như văn phòng hoặc in ấn nhẹ tại cửa hàng nhỏ lẻ, chủ yếu in trên giấy. Kích thước và giá thành của máy chỉ tầm một nửa máy in mã vạch công nghiệp. Tiêu biểu cho dòng máy in này là các Model máy như Godex G500, Zebra DS4308, SYMBLE SB-1258W (1D),…

Trong trường hợp nhu cầu in ấn tem nhãn của công ty bạn lớn, cần khoảng vài ngàn con tem mỗi ngày thì bạn nên chọn máy in mã vạch công nghiệp. Loại máy này có công suất lớn, hoạt động liên tục và bền bỉ trong nhiều giờ liền, độ phân giải ở đầu in cực cao, có thể in trên nhiều chất liệu, chắc chắn hơn loại để bàn và được thiết kế để hỗ trợ in tem nhãn rộng đến 8 inch. Tiêu biểu cho dòng máy in này là các Model như: TSC TTP-246M Pro, ZEBRA ZT410 – 300dpi,…

tem nhãn máy in mã vạch công nghiệp

2. Tốc độ in (IPS)

Nếu bạn đã xác định được số lượng tem nhãn trung bình mà bạn cần in mỗi ngày, mỗi tuần thì tiếp theo bạn cần phải xét đến yếu tố tốc độ in làm sao để đảm bảo được số lượng tem nhãn theo đúng thời hạn. Số lượng tem nhãn cần càng nhiều thì bạn càng phải chọn loại máy in có tốc độ nhanh hơn. Hầu hết các máy in hiện nay có từ 4 – 5 mức độ điều chỉnh tốc độ in và cung cấp tốc độ in từ 2 đến 12 inches/giây (IPS: chiều dài được in ra trên mỗi giây), tương đối đáp ứng được hầu hết cho nhu cầu của người dùng.

3. Độ phân giải của máy in (DPI)

Ở 2 phần trên, chúng ta có thể nhận ra tốc độ in sẽ tỷ lệ thuận với số lượng tem nhãn cần in, bạn cần càng nhiều tem nhãn thì nên chọn mua máy in mã vạch có tốc độ in nhanh nhưng thông số về độ phân giải thì lại tỷ lệ nghịch với tốc độ in. Máy in có độ phân giải càng cao, tem in càng sắc nét thì tốc độ in càng chậm và ngược lại.

Các mức độ phân giải của máy in hiện nay thường là 203, 300, 600 DPI. Chỉ số DPI càng cao thì mật độ các điểm đó càng dày và tem in được sẽ càng sắc nét, tuy nhiên giá thành của các loại máy in này sẽ cao. Hầu hết các loại máy in mã vạch phổ biến hiện nay sẽ có thể xử lý ở độ phân giải 203 DPI nhưng chất lượng in sẽ không được sắc nét cho lắm. Vì vậy nếu bạn đang cần in tem nhãn mã vạch có kích thước nhỏ, chữ nhỏ, mật độ thông tin cao và đòi hỏi độ sắc nét thì cần phải chọn loại máy in có độ phân giải từ 300 DPI trở lên.

4. Kích thước tối đa của tem nhãn mã vạch

Kích thước tối đa của tem nhãn mã vạch

Tuy tiêu chí về kích thước của tem nhãn mã vạch rất đơn giản nhưng lại là một trong những tiêu chí bạn cần quan tâm hàng đầu vì nó sẽ quyết định bạn có mất một khoản chi phí đáng kể cho việc in ấn hay không. Loại máy in mã vạch thường được sử dụng nhiều nhất là loại máy in có chiều rộng in tối đa là 4 inch. Nếu vượt ra ngoài 4 inch thì có thể sẽ làm tăng chi phí của máy in. Do đó, tốt nhất là bạn nên cố gắng thiết kế tem nhãn không vượt quá chiều rộng 4 inch để tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp, bạn có một máy in mã vạch có thể in chiều rộng tối đa là 6 inch thì bạn có thể in các loại nhãn với kích thước chiều rộng x chiều dài như 2 x 4 inch, 4 x 6 inch, 6 x 8 inch,… miễn là chiều rộng của nhãn không vượt quá chiều rộng máy in tối đa cho phép. Do đó nếu bạn chọn sai loại máy in không hỗ trợ đúng kích thước tem nhãn theo kích thước bạn cần thì lúc này việc điều chỉnh in ấn trên khổ giấy sẽ trở nên kém hiệu quả và tăng chi phí vật liệu in.

5. Thương hiệu sản xuất và giá thành máy

Tiêu chí cuối cùng và có lẽ cũng là tiêu chí mà bất kì ai cũng đều quan tâm tới khi mua máy in mã vạch đó là nên chọn mua của thương hiệu nào, những máy phù hợp với các tiêu chí kỹ thuật mình muốn nằm trong tầm giá bao nhiêu. Làm thế nào để vừa chọn được loại máy in mã vạch vừa đạt hiệu quả nhưng cũng vừa túi tiền. Tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn loại máy in mã vạch thích hợp. Hiện nay, có rất nhiều hãng máy in mã vạch, mỗi hàng mỗi dòng máy lại có mức giá khác nhau.

Nếu muốn sử dụng các loại máy in mã vạch mức phổ thông thì bạn có thể tham khảo các dòng máy in mã vạch Godex, Citizen. Nếu muốn sử dụng loại máy in giá cao hơn, độ bền lâu hơn thì bạn tham khảo các dòng máy in mã vạch thương hiệu Zebra, Datamax,…

One thought on “Các tiêu chí lựa chọn máy in mã vạch phù hợp nhu cầu doanh nghiệp

  1. Pingback: Các tiêu chí lựa chọn máy in mã vạch phù hợp nhu cầu doanh nghiệp – https://easypos.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *