Cách chọn mua máy quét mã vạch phù hợp với nhu cầu sử dụng

Như các bạn đã biết mã vạch là giải pháp quản lý hàng hóa hiệu quả nhất hiện nay, không chỉ áp dụng trong các công ty sản xuất sản phẩm hay quản lý hàng hóa tại các trung tâm thương mại lớn mà hiện nay có cửa hàng nhỏ cũng quản lý hàng hóa bằng mã vạch. Khi muốn đọc các mã vạch này để biết thông tin, nguồn gốc xuất xứ, … của hàng hóa thì chúng ta bắt buộc phải sử dụng máy quét mã vạch (hay còn gọi là đầu đọc mã vạch).

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy quét mã vạch đến từ các thương hiệu uy tín, trong bài viết này Easypos sẽ tập trung vào việc phân loại các dòng máy để bạn có thể tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và doanh nghiệp.

Máy quét mã vạch là gì?

Máy quét mã vạch, hay máy đọc mã vạch là thiết bị cho phép đọc thông tin từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa, thiết bị, … Mã vạch chúng ta thường thấy là một chuỗi đường thẳng, hoặc chuỗi ký hiệu đặc biệt thể hiện thông tin về sản phẩm, hay nói cách khác thông tin sản phẩm được mã hóa dưới dạng mã vạch và được lưu trữ trên máy chủ được kết nối trước đó bằng máy in mã vạch, và sau đó những mã vạch này sẽ được đọc bằng máy quét/đọc mã vạch.

Cách thức hoạt động của máy quét mã vạch

Đầu đọc mã vạch bao gồm máy quét, bộ giải mã (tích hợp hoặc bên ngoài) và cáp USB được sử dụng để kết nối đầu đọc với máy tính. Bởi vì đầu đọc mã vạch chỉ đơn thuần là chụp và dịch mã vạch thành số hoặc chữ cái, dữ liệu phải được gửi đến máy tính để phần mềm ứng dụng có thể hiểu được dữ liệu.

Máy quét mã vạch có thể được kết nối với máy tính thông qua nhiều loại cổng kết nối. Một đầu đọc mã vạch hoạt động bằng cách chỉ đạo một chùm ánh sáng trên mã vạch và đo lượng ánh sáng phản xạ lại.  Máy quét chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện, sau đó được chuyển đổi thành dữ liệu bằng bộ giải mã và được chuyển tiếp đến máy tính.

Có thể hiểu đơn giản như sau: máy quét mã vạch là thiết bị đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa,… sau đó giải mã những dữ liệu chứa trong mã vạch đó và chuyển toàn bộ dữ liệu này về máy tính đang kết nối. Từ đó phần mềm sẽ phân tích và giải mã những dữ liệu đó từ đó xuất ra dữ liệu tương ứng của sản phẩm hay hàng hóa đó một cách chính xác.

Phân loại máy quét mã vạch

Có nhiều cách để phân loại máy quét mã vạch, có thể là theo công nghệ chế tạo (CCD, Laser, Imager), hoặc theo công dụng (quét mã vạch 1D, 2D) , theo cổng giao tiếp (cổng keyboard wedge, cổng RS-232 hay cổng COM, USB), hoặc theo cấu tạo (cầm tay, để quầy, đề bàn, desktop, dạng không dây, … ).

Cách chọn mua máy quét mã vạch phù hợp với nhu cầu sử dụng

Phân loại máy quét mã vạch theo cấu tạo

 • Máy quét mã vạch cầm tay: Đây là dạng đầu đọc phổ biến nhất vì nó nhỏ gọn và khá hữu dụng có thể mang đi mang lại được. Loại này thường kết nối với máy tính thông qua dây USB hoặc thông qua Bluetooth.Thường được sử dụng phổ biến trong các kho hàng, xưởng sản xuất. các cửa hàng bán lẻ, nhà sách. Đây là dòng máy quét mã vạch có giá rẻ nhất hiện nay, đa số các loại máy quét cầm tay đều có kèm theo giá đỡ, chân đế, để chuyển sang chế độ rảnh tay như để bàn.
 • Máy quét mã vạch để bàn: Là loại để cố định, sử dụng đa tia để quét mã vạch một cách nhanh chóng dưới nhiều góc độ khác nhau. Thiết bị đọc mã vạch để bàn này thường sử dụng phổ biến trong các siêu thị hiện nay. Lý do đơn giản vì nó quét mã vạch khá nhanh giúp cho việc thanh toán trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.
 • Máy đọc mã vạch không dây: hình dạng giống như “Mẹ bồng con”, gồm 2 phần: 1 phần nối với máy tính (coi như máy mẹ) và phần kia là scanner không dây sử dụng Pin sạc. Loại này thường được dùng để đọc mã vạch của các món hàng lớn, mà ta không dễ dàng di chuyển đến quầy tính tiền để quét được.
 • Máy đọc mã vạch công nghiệp: có độ chính xác rất cao, được thiết kế treo giống như đèn sân khấu, dùng để kiểm tra hàng hoá sản xuất ngay tại đầu ra của băng chuyền. Chùm tia sáng phát ra có miền quét rất sâu và phủ rộng, có thể quét cùng lúc nhiều loại mã vạch trong vùng phủ sáng. Được sử dụng chủ yếu cho các khu công nghiệp, các xí nghiệp sản xuất hàng hoá trên băng chuyền.

Phân loại máy quét mã vạch theo công nghệ chế tạo

 • Công nghệ CCD: Một máy quét CCD có phạm vi đọc tốt hơn so với loại khác và thường được sử dụng trong bán lẻ. Thông thường, máy quét mã vạch CCD có giao diện kiểu “súng” và phải được giữ không quá một inch từ mã vạch. Một bất lợi của máy quét CCD là nó không thể đọc một mã vạch rộng hơn kích thước đầu đọc của nó.
 • Công nghệ Laser: Một máy đọc mã vạch laser không cần phải đến gần với mã vạch để thực hiện công việc của mình. Nó sử dụng một hệ thống gương và thấu kính để cho phép máy quét đọc mã vạch bất kể định hướng, và có thể dễ dàng đọc mã vạch lên đến 24 inch. Để giảm khả năng xảy ra lỗi, việc quét bằng laser có thể thực hiện tới 500 lần quét mỗi giây. Máy quét laser tầm xa chuyên dụng có khả năng đọc mã vạch cách đó 30 feet.
 • Công nghệ Imager: Máy quét ảnh, còn được gọi là đầu đọc camera, sử dụng một máy quay video nhỏ để chụp ảnh mã vạch và sau đó sử dụng các kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số tinh vi để giải mã mã vạch. Nó có thể đọc mã vạch từ khoảng 3 đến 9 inch.

Phân loại máy quét mã vạch theo công dụng

 • Máy quét mã vạch 1D: hay máy quét tuyến tính (linear scanner) thường là loại máy quét cầm tay, quét được các loại mã vạch 1D thông dụng và một số không thông dụng bằng tia sáng nằm ngang. Cần lưu ý là KHÔNG PHẢI ký hiệu mã vạch 1D nào máy cũng có thể đọc được, nên cần xem hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm.
 • Máy quét mã vạch 2D: hay Barcode Imager là loại máy quét, ngoài 1D, máy còn có thể đọc được mã vạch 2D như PDF-417, Data Matrix, MaxiCode, …. Nó dùng laze sau đó phản xạ bằng một hệ thống lăng kính để tạo thành 1 chùm sáng phủ trên mọi góc độ của ký hiệu mã vạch. Vì thế, ta có thể quét theo bất cứ chiều nào, khi quét mã vạch 1D bằng máy quét 2D, trong khi đó nếu dùng máy quét 1D, ta phải bắn tia sáng cắt ngang qua toàn bộ mã vạch. Từ đây có thể thấy, nếu cần quét tính tiền hàng hóa nhanh chóng, nhất là ở trong siêu thị lớn, thì nên sử dụng máy quét 2D.

Phân loại máy quét mã vạch theo cổng kết nối

 • Cổng keyboard: Kết nối với PC như 1 bàn phím. Ghim dây của scanner vào vị trí của bàn phím, rồi ghim dây của bàn phím vào đầu còn lại của dây scanner. Loại máy quét này khi quét chỉ cần dùng phần mềm văn bản thông dụng như Notepad, Word hay Excel là được, rất tiện lợi. Chỉ việc cắm vào và sử dụng
 • Cổng COM hay RS-232: loại này thường phải cung cấp thêm 1 nguồn điện 5VDC từ bên ngoài và phải dùng ứng dụng đặc biệt để giải mã. Trong ứng dụng thực tế thì người ta phải sử dụng phần mềm tự lập trình riêng để đáp ứng được yêu cầu thực tế. Thường các loại máy quét để bàn và các loại máy quét 2D hay sử dụng cổng RS-232.
 • Cổng USB: Loại máy quét này dùng nguồn từ máy tính với cường độ dòng điện lên đến 500mA. Dùng cổng USB có thể cắm thẳng thiết bị vào máy tính. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh và dữ liệu quét cũng có thể đưa thẳng vào các phần mềm văn bản thông dụng như trường hợp máy quét dùng cổng keyboard.

Phân loại máy quét mã vạch theo môi trường sử dụng

 • Sử dụng cho mục đích bán lẻ: Máy quét mã vạch dùng trong bán lẻ thường là dạng phổ thông, dùng công nghệ laser, phù hợp trong các môi trường văn phòng và siêu thị như Symbol LS2208, Symbol LS1203, Datalogic QD2100/2130, Argox AS8000, Argox AS8250, Zebex Z3000
 • Sử dụng trong các kho bãi hàng hóa: Máy quét mã vạch dùng trong kho bãi có diện tích rộng, cần độ bền, và tránh bụi cao, chủ yếu là mã vạch UPC, EAN, nên thường dùng công nghệ chụp ảnh 2D, và PDF, công nghệ không dây như Radio hoặc Bluetooth, ví dụ Symbol LS4208, Symbol LS6708, Symbol LS6878, Argox AS8520.
 • Sử dụng trong công nghiệp: Máy quét mã vạch dùng trong công nghiệp thường dùng công nghệ laser đa tia, hoặc chụp ảnh với độ chụp rộng, không di động như Symbol LS9203, Symbol LS9208, DS9808, Zebex Z-6182, Zebex A-50M, Datalogic 3200VSi, Datalogic 3300HSi.

Hệ thống tích hợp cần để sử dụng máy quét mã vạch

Khi mua và sử dụng máy quét mã vạch, bạn cần trang bị một số hệ thống sau:

 • Máy tính tương thích: máy tính xách tay, máy tính để bàn
 • Phần mềm mã vạch để quản lý hệ thống mã vạch dễ dàng và theo quy trình.

Lợi ích của việc sử dụng máy quét mã vạch

Tăng hiệu suất trong khâu thanh toán

Tại các cửa hàng bán lẻ, số lượng mặt hàng rất nhiều, nhân viên thu ngân hầu như không thể nào thuộc hết tên và giá của sản phẩm. Do đó, việc tính tiền là một trở ngại rất lớn. Điều này có thể gây ra những rắc rối không nhỏ như:

 • Mất thời gian tìm kiếm lại giá sẽ làm ảnh hưởng tới tốc độ bán hàng.
 • Nhớ sai giá: ảnh hưởng lớn tới doanh thu cũng như lòng tin của khách.
 • Thiếu tính chuyên nghiệp.

Lợi ích của việc sử dụng máy quét mã vạch

Đến với Easypos, bạn có thể mua những máy quét mã vạch với tốc độ quét siêu nhanh, lên tới 550 scan/s, sẽ làm giảm gấp đôi thời gian thanh toán. Ngoài ra, máy còn có khả năng đọc mã vạch bị mờ, xước, mã vạch qua túi nilon như hộp sữa, đọc rất tốt các sản phẩm nhỏ và khó đọc như mỹ phẩm.

Giảm thất thoát trong việc xuất – nhập- kiểm kho

Một hệ thống kiểm tra hàng tồn kho gồm có: Máy quét mã vạch kết nối với phần mềm quản lý bán hàng để theo dõi hàng tồn kho. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà đầu đọc mã vạch đem lại ở giai đoạn này:

 • Xuất – nhập kho nhanh chóng: Các sản phẩm đã được gắn sẵn mã vạch và nhập vào phần mềm. Khi nhập hoặc xuất hàng hoá, bạn dùng máy để quét mã vạch đã dán trên sản phẩm đó. Phần mềm sẽ tự hiểu và hiện tên sản phẩm trên màn hình máy tính. Lúc này, bạn chỉ cần nhập số lượng là có thể hoàn thành công việc xuất – nhập kho của mình.
 • Quản lý hàng tồn chính xác: Nhân viên bán hàng dùng máy quét mã vạch để bán một sản phẩm. Lập tức phần mềm sẽ tự động trừ hàng trong kho cho bạn. Do đó, bạn không cần có mặt ở cửa hàng mà vẫn có thể theo dõi được tình hình doanh thu, số lượng hàng trong kho thông qua phần mềm bán hàng được cài đặt trên điện thoại.
 • Chủ động trong khâu quảng bá sản phẩm: Với hệ thống quản lý bán hàng mới này, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát từng số lượng sản phẩm có trong kho thông qua điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Đây là giải pháp tối ưu trong việc chủ động nhập hàng mới cũng như đề ra các chương trình khuyến mãi phù hợp để đẩy đống hàng tồn đã lâu chưa được tiêu thụ.

Mã vạch được coi như một phương pháp cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian. Một lựa chọn có giá trị và khả thi cho các doanh nghiệp muốn nâng cao hiệu quả và giảm chi phí. Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu mổ rộng quy mô và quyết định áp dụng mã vạch vào hệ thống quản lý hàng hóa của mình thì đừng ngại liên hệ với Easypos, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn về máy in mã vạch, máy quét mã vạch phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của bạn.

4 thoughts on “Cách chọn mua máy quét mã vạch phù hợp với nhu cầu sử dụng

 1. Pingback: Cách chọn mua máy quét mã vạch phù hợp với nhu cầu sử dụng – https://easypos.vn

 2. Pingback: Top 3 thương hiệu máy quét mã vạch giá tốt chất lương nhất hiện nay – EasyPos – https://easypos.vn

 3. Pingback: 4 lợi ích của việc sử dụng tem nhãn mã vạch quản lý hàng hóa | Easypos – https://easypos.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *