Giải đáp các câu hỏi thường gặp về máy quét mã vạch

Sự ra đời của máy quét mã vạch (hay còn được gọi là máy đọc mã vạch, đầu đọc mã vạch,…) có một ý nghĩa rất quan trọng đối với tất cả các ngành nghề, mang đến một bước tiến mới giúp con người quản lý sản phẩm và hàng hóa hay nói rộng hơn là hỗ trợ quản lý một kho dữ liệu rộng lớn một cách đơn giản và hiệu quả hơn. Với nhu cầu sử dụng máy quét mã vạch ngày một tăng cao, Easypos hiểu rằng kèm theo đó là rất nhiều câu hỏi mà bạn cần được giải đáp, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin hữu ích về máy quét mã vạch một cách dễ hiểu nhất!

1. Sau khi mua máy quét mã vạch, tôi có phải mua thêm một chương trình phần mềm nào để sử dụng không?

Bên trong máy quét đã có sẵn một chương trình để giải mã các loại barcode, chính là chương trình dùng để đọc mã vạch. Các máy barcode scanner giao tiếp với máy tính thường qua 1 trong các cổng kết nối như: keyboard, USB và COM. Tùy vào dòng máy, thương hiệu mà việc cài đặt máy quét mã vạch sẽ khác nhau nhưng bạn yên tâm là khi mua máy sẽ không tốn thêm chi phí ngoài lề nào, nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn cài đặt và hướng dẫn sử dụng đến khi nào bạn thành thạo.

2. Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D?

Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D

Máy quét mã vạch 1D là loại máy quét chỉ quét được các loại mã vạch tuyến tính, nghĩa là các loại barcode mà các vạch và các khoảng trống được sắp xếp theo thứ tự hàng ngang. Còn máy quét mã vạch 2D là loại máy quét các loại mã vạch 2 chiều như PDF-417, Maxicode, Data Matrix, Softstrip, Vericode v.v… và dĩ nhiên cũng quét được các loại barcode 1D. Để phân biệt máy quét 1D và 2D, ta nhìn vào cửa sổ bắn tia sáng của chúng, máy quét 1D sẽ có cửa sổ bắn tia sáng hẹp và dài, loại 2D có cửa sổ vuông hoặc tròn. Để chính xác hơn, bạn phải bật máy quét, nếu máy bắn ra tia sáng hẹp và dài thì đó là máy quét 1D, còn nếu máy bắn ra tia sáng chùm thì đó là máy quét 2D.

Bạn có thể đọc chi tiết trong bài viết: Phân biệt mã vạch 1D và 2D, máy quét mã vạch 1D và 2D

3. Làm thế nào để đưa dữ liệu mã vạch vào ứng dụng của tôi?

Hiện nay, đa số các loại máy quét thông dụng trên thị trường đều sử dụng cổng keyboard hay USB để kết nối với máy tính. Khi sử dụng các loại máy quét này dữ liệu quét sẽ được đưa trực tiếp vào trường văn bản nào đang hoạt động. Do đó dù bạn dùng bất cứ chương trình gì, miễn có các trường văn bản là dữ liệu quét có thể được đưa vào đó.

4. Tôi dùng dây keyboard wedge kết nối máy đọc mã vạch vào máy tính đúng như sách hướng dẫn sử dụng, nhưng khi tôi quét mã vạch, chỉ nghe tiếng “bíp” mà không thấy xuất hiện cái gì trên màn hình Notepad.

Nếu quét mã vạch mà nghe 1 tiếng “bíp” thì có nghĩa là máy quét đã quét thành công. Vấn đề là máy quét đã không đưa được dữ liệu vào máy vi tính. Bạn nên kiểm tra lại dây cáp. Thử gõ bàn phím xem còn hoạt động hay không. Nếu nó không hoạt động thì chứng tỏ các đầu tiếp xúc không tốt. Bạn nên rút các đầu cắm ra, kiểm tra và cắm lại. Khi nào cả máy quét và bàn phím cùng hoạt động tốt thì dữ liệu mới có thể đưa được vào máy vi tính.

5. Làm thế nào để phân biệt được máy quét mã vạch CCD và máy quét Laser?

Máy quét CCD cho tia sáng dày cỡ 1 cm và quét tầm xa dưới 8 inches (203 mm), thông thường chỉ khoảng 100mm, máy quét laser cho ta tia quét rất mạnh khoảng vài mm và quét tầm xa có thể lên đến 8 inches hoặc hơn nữa (cỡ 12″ trở lên)

Một số thương hiệu máy quét mã vạch phổ biến:

6.  Máy quét tôi đang dùng tốt thì tự nhiên không quét được nữa, không có đèn báo gì cả?

Tình trạng này là do nguồn 5VDC không đưa được vào máy quét nên máy không có đèn báo và lẽ dĩ nhiên máy không hoạt động. Nếu máy quét dùng cổng keyboard hoặc USB thì nguồn này được lấy từ trong máy tính. Bạn nên rút dây ra, kiểm tra dây, các đầu cắm và ghim lại. Nếu máy quét dùng dây RS-232 thì có thêm 1 nguồn điện phụ từ bên ngoài, là 1 Apaptor DC cung cấp nguồn điện 5VDC. Bạn nên kiểm tra Adaptor này.

Tất cả máy quét mã vạch đang bán tại Easypos đều có thời gian bảo hành 12 tháng hoặc lâu hơn, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay máy có vấn đề gì trong quá trình sử dụng đều có thể liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *