Giải nghĩa một số khái niệm cần biết khi mua máy in hóa đơn

Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của các mô hình kinh doanh buôn bán, vai trò của các loại máy bán hàng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết, nhu cầu trang bị những chiếc máy bán hàng nhằm hỗ trợ cho công việc kinh doanh buôn bán của người dùng ngày càng tăng, đặc biệt là máy in hóa đơn, đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trong khâu thanh toán hóa đơn tại các cửa hàng, quán ăn,… Tuy nhiên trên thị trường lại có rất nhiều dòng máy in với nhiều tính năng và ưu điểm khác nhau, vậy làm thế nào để bạn có thể tìm thấy dòng máy sở hữu những yếu tố phù hợp với công việc kinh doanh của mình? Trong bài viết này, Easypos sẽ giải nghĩa một số thuật ngữ cần thiết và cơ bản nhất trong bảng thông số kỹ thuật của máy in hoá đơn.

1. Máy in hóa đơn nhiệt:

Máy in hóa đơn nhiệt (hoặc máy in hóa đơn nhiệt trực tiếp) là máy in kỹ thuật số tạo ra bản in bằng cách sử dụng đầu in nhiệt đốt nóng theo các chấm trên giấy in nhiệt tráng phủ có chọn lọc hoặc giấy in nhiệt thông dụng.

Máy in hóa đơn nhiệt sử dụng đầu in với sự điều khiển của con chíp, tác động nhiệt lên bề mặt giấy cảm nhiệt để tạo thành chữ in, hình họa, công nghệ in nhiệt trực tiếp này không đòi hỏi máy phải có mực in hay băng mực, thông thường máy in nhiệt đơn sắc tạo ra chấm đen ở những khu vực được đốt nóng trên giấy in, máy chỉ in được đơn màu (màu đen hoặc xanh tím), nếu muốn in nhiều màu bạn sẽ phải đặt gia công cuộn giấy in sẵn. Ngoài ra, máy in nhiệt trực tiếp hai màu có thể in cả màu đen và màu bổ sung (thường là màu đỏ) bằng cách sử dụng nhiệt ở hai nhiệt độ khác nhau, tuy nhiên không được tiếp tục phát triển.

Ưu điểm của loại máy này là không cần dùng mực in, ruy băng (ribbon), xử lý in ấn nhanh chóng và ít gây ra tiếng ồn khi in, vô cùng dễ sử dụng ngay cả với những người chưa từng tiếp xúc qua máy trước đây thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ như cửa hàng tạp hóa, shop thời trang, cửa hàng bán lẻ, bệnh viện, trường học đến siêu thị mini, đại lý, chuỗi siêu thị,…

2. Giấy in cảm nhiệt:

Giấy in cảm nhiệt

 

Đây là một loại giấy in có phủ hóa chất nhạy nhiệt, khi giấy được tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ thay đổi màu và sẽ cho ra hình ảnh, chữ viết, bề mặt của giấy được bao phủ một hỗn hợp rắn của một loại thuốc nhuộm và một bề mặt thích hợp. Khi bề mặt được làm nóng ở trên điểm nóng chảy của nó, thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit, chuyển màu giấy in nhiệt, và các hình thức thay đổi sau đó được bảo tồn trong một trạng thái siêu bền khi bề mặt giấy trở về nhiệt độ thường.

Giấy in cảm nhiệt có dạng cuộn, lõi giấy bằng nhựa, giấy có lớp bọc bạc giúp chống ẩm và chống tia cực tím. Thường được bán tại các đơn vị phân phối giấy in hóa đơn hoặc thiết bị siêu thị, thiết bị văn phòng.

Điều hiển nhiên là bạn phải mua loại giấy in nhiệt có kích cỡ phù hợp với máy in nhiệt đang có, giấy in nhiệt khổ 80mm không thể lắp vừa máy in nhiệt khổ 58mm và ngược lại máy in hóa đơn k80 không nên lắp với loại giấy cảm nhiệt k57 có khổ giấy nhỏ hơn, nếu dùng sai khổ giấy có thể khiến tờ giấy in bill bị lệch hay bị kẹt giấy và dễ gây hỏng máy… nên bạn cần đảm bảo chọn đúng khổ giấy cho chiếc máy in nhiệt của mình.

Giấy in cảm nhiệt và giấy in chuyển nhiệt là 2 loại giấy in khác nhau nên khi mua bạn phải xem xét kỹ để tránh mua nhầm.

3. Tốc độ in:

Tốc độ in thường được tính bằng đơn vị ips (inches per second) là thông số thể hiện độ dài được in ra mỗi giây, vì được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực nên các dòng máy in cũng sẽ có tốc độ in khác nhau để người dùng lựa chọn tùy theo mục đích và tiêu chuẩn riêng, thông thường các loại máy này sở hữu tốc độ in từ 2 ips đến 16 ips. Tốc độ in càng nhanh thì việc in ấn sẽ càng diễn ra nhanh chóng, giúp cho người dùng tiết kiệm được thời gian làm việc và tạo được nhiều thiện cảm với khách hàng hơn.

4.Độ phân giải:

Độ phân giải của máy in (Resolution) được tính bằng đơn vị dpi, dpi là từ viết tắt của cụm từ dots per inch, nghĩa là mật độ điểm in (số điểm in trên mỗi inch). Mỗi điểm in là một ô vuông nhỏ chứa màu sắc; tập hợp nhiều điểm in tạo nên hình ảnh. Thông số này là một thuộc tính của phần cứng do nhà sản xuất tạo ra. Vì thế, thông số này sẽ đi theo suốt vòng đời sản phẩm và bạn không thể thay đổi nó.

Hình ảnh, chữ viết được in ra trên giấy được tạo ra từ các hạt mực. Vì vậy, độ phân giải của máy in càng cao, mật độ hạt mực trên 1 inch giấy càng lớn thì hình ảnh, chữ viết được in ra càng sắc nét. Độ phân giải của máy in hóa đơn cao hay thấp sẽ quyết định hóa đơn in ra có sắc nét hay không và tùy thuộc vào các mức 203dpi, 300dpi, 600dpi, chỉ số dpi càng cao thì hình ảnh và các ký tự chữ viết càng sắc nét. Ví dụ ảnh có độ phân giải 300 dpi nghĩa là trên diện tích 1 inch của ảnh đó có tới 300 ô vuông nhỏ chứa màu sắc.

5. Khổ giấy in hóa đơn:

Khổ giấy in hóa đơn chính là bề ngang của hóa đơn in ra, thông thường máy in sẽ có 2 loại khổ giấy đó là K58 (58mm) và K80 (80mm), chiều ngang của khổ giấy càng lớn thì thông tin hiển thị sẽ càng rõ ràng và đầy đủ hơn. Tuy là vậy nhưng không phải máy in nào cũng có thể sử dụng hết bề ngang của khổ giấy vì vùng in thực của máy còn phụ thuộc vào chiều rộng của đầu in, ví dụ như máy in hóa đơn APOS 220 sử dụng khổ giấy K80 nhưng vùng in thực là 72mm.

Khổ giấy in hóa đơn

6. Khả năng kết nối:

Để tiện lợi cho việc quản lý thông tin, kiểm soát công việc cũng như đồng bộ hóa với mạng cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp, các nhà sản xuất đã trang bị các cổng kết nối cho máy in hóa đơn từ kết nối có dây như USB, LAN cho đến kết nối không dây như Wifi, Bluetooth. Với kết nối có dây sẽ phù hợp với các loại máy in để bàn hoặc công việc thường cố định một chỗ, còn với những ngành nghề hoặc công việc đòi hỏi tính linh hoạt phải thường xuyên di chuyển như tài xế, giao hàng, nhân viên thu hóa đơn di động,… sẽ phù hợp với các loại máy in di động sử dụng kết nối không dây. Ngoài ra một số dòng máy in hóa đơn còn được tích hợp cổng giao tiếp mở rộng RJ11 có thể liên kết với ngăn kéo đựng tiền giúp người dùng dễ dàng thanh toán cũng như quản lý tiền bạc.

Trên đây là một số thuật ngữ cơ bản về máy in hóa đơn, hy vọng qua những thông tin này các bạn có thể hiểu rõ hơn về các thông số kỹ thuật cũng như đặc điểm của máy, nếu như có thắc mắc trong quá trình mua hàng, các bạn có thể liên hệ để nhận được sự trợ giúp của chúng tôi.