Giấy in hóa đơn là gì? Phân loại giấy in kim và giấy in nhiệt

Ngày nay trong bất kỳ hoạt động mua sắm, thanh toán nào chúng ta cũng nhận được hóa đơn, tùy vào ngành nghề và hình thức kinh doanh mà giấy in hóa đơn sẽ có hình thức khác nhau như hóa đơn siêu thị, hóa đơn khi quẹt thẻ thanh tóa vé xem phim, hóa đơn đỏ khi đi công tác,… và vô số các loại hóa đơn khác. Thông thường chúng ta mua giấy in hóa đơn cho công ty theo một sự bắt chước mà không thật sự hiểu về chúng, tại sao phải mua hay dùng loại giấy này mà không phải loại giấy khác? Trong bài viết này Easypos sẽ giới thiệu để các bạn có cái nhìn tổng thể nhất về các loại giấy in hóa đơn đang phổ biến nhất trên thị trường.

Giấy in hóa đơn là gì?

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa giấy in hóa đơn với các loại giấy thông thường thì chúng ta cần phải hiểu được loại giấy in này là gì? Giấy in hóa đơn là loại giấy chuyên dụng để các doanh nghiệp, cửa hàng in thông tin thanh toán. Ngoài tên gọi trên, sản phẩm này còn được biết đến với những tên gọi khác như giấy in bill, giấy in nhiệt. Quy cách giấy không phải dạng tờ mà được cấu tạo dạng cuộn để phù hợp khi sử dụng trong máy in hóa đơn. Kích cỡ cuộn giấy đa dạng về cả độ rộng lẫn độ dài để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trong những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Các loại giấy in hóa đơn phổ biến

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại giấy in hóa đơn bán lẻ, giấy in bill. Nhưng phổ biến hiện nay đang được sử dụng nhiều đó la giấy in hóa đơn và giấy in bill chính là giấy in nhiệt (không cần sử dụng mực in và in trực tiếp trên từng mặt giấy) và giấy in kim (in các loại hóa đơn cần nhiều liên để các bên đều có chứng từ lưu trữ)

Giấy in kim

giấy in kim

Giấy carbonless là loại giấy được làm từ bột giấy nguyên chất. Trên bề mặt phủ một lớp hợp chất hóa học, đóng vai trò là thuốc nhuộm. Khi bạn viết ở trang đầu, nội dung sẽ được in ra trang sau bởi khả năng tự in của giấy khi viết.

Ưu điểm của giấy là hiển thị nhanh và rõ nét, có khả năng chịu nhiệt cao, cho chất lượng in tốt, rõ nét và không bị nhòe mực. Giấy cacbon in kim thường được sử dụng để in ấn hóa đơn, phiếu kiểm kho, hóa đơn thanh toán khi quẹt thẻ ATM, giúp lưu trữ chứng từ có sự xác nhận từ cả 2 bên.

Giấy in hóa đơn 2 liên

Giấy carbon 2 liên còn được gọi là giấy carbonless, giấy in kim hai liên. Giấy in carbon 2 liên giúp dễ dàng lưu thông tin giao dịch và xác nhận giao dịch 2 liên giấy phân màu khác nhau: trắng, xanh, hồng cùng bề mặt bóng mịn, không cặn bẩn giúp dễ dàng sử dụng.

Giấy in hóa đơn 2 liên Carbon có 2 dạng cơ bản:

Dạng cuộn: khổ giấy 75mm (k75), dài 50m. Cuộn giấy được cấu tạo thành 2 liên, liên ngoài chất liệu bằng giấy fort, liên trong là giấy than carbon. Giấy carbon 2 liên dùng để in hóa đơn, in bill với băng mực bằng máy in khổ 76mm như Epson TM-U220B, Bixolon…

Dạng tờ A4, A5: in hóa đơn chứng từ bằng máy in kim, như in hóa đơn

Giấy in hóa đơn 3 liên

Giấy in hóa đơn 3 liên được hầu hết doanh nghiệp tin dùng trong kinh doanh và giao dịch. Ưu điểm của giấy là bề mặt láng mịn, bền dai và không có hóa chất độc hại, đặc biệt thiết kế loại 3 liên khá phổ biến nhất hiện nay. Giấy in hóa đơn 3 liên giúp dễ dàng lưu thông tin giao dịch và xác nhận giao dịch 3 liên giấy phân màu khác nhau: trắng, xanh, hồng cùng bề mặt bóng mịn, không cặn bẩn giúp dễ dàng sử dụng.

Giấy in nhiệt

giấy in nhiệt

Giấy in hóa đơn cảm nhiệt là loại giấy mảnh, khổ nhỏ được phủ lớp bột hóa chất cảm nhiệt, lớp bột này sẽ chuyển thành màu đen khi có tác động của nhiệt độ. Chính vì vậy khi giấy cảm nhiệt chạy qua đầu in nhiệt của máy in hóa đơn sẽ tạo ra chữ in hoặc hình ảnh.

Ưu điểm của giấy in nhiệt là không cần Ribbon mực, tiết kiệm được một khoản chi phí cho doanh nghiệp. Các cuộn giấy in nhiệt đều được bao trong lớp vỏ bọc giấy bạc không sợ thấm nước, thấm ẩm, bảo quản lâu dài.

Giấy in nhiệt K57

Giấy in nhiệt K57 còn được gọi là giấy in hóa đơn nhiệt K57, giấy in bill nhiệt K57, có chiều rộng của khổ giấy in hóa đơn bán lẻ là 57mm. Khổ giấy này chuyên dùng cho in bill bán lẻ, các máy in bill khổ nhỏ, in bill tiền điện.

Giấy in hóa đơn nhiệt K57 là loại giấy in hóa đơn 1 liên chuyên dùng cho việc in hóa đơn bán lẻ. Đây là loại giấy chuyên dụng cho các loại máy in hóa đơn kích cỡ trung bình, nhỏ. Ngoài thông số này, khi chọn mua giấy in hóa đơn, bạn nên lưu ý đến đường kính của cuộn giấy (45 mm, 38 mm,…) sao cho phù hợp nhất với loại máy in nhiệt mà bạn đang sở hữu.

Giấy in nhiệt K80

Tương tự như K57, con số 80 là đại diện cho động rộng 80 mm của loại giấy in bill này. Loại giấy này thường được sử dụng để in hóa đơn khổ lớn, thích hợp với các loại máy in có khổ in rộng.

Có rất nhiều thương hiệu khác nhau sản xuất hai loại giấy in hóa đơn này, tuy nhiên, qua đánh giá của hầu hết những người thường xuyên sử dụng giấy thì sản phẩm của thương hiệu Oji, Matsu và Hansol là chất lượng và đáng tin cậy hơn hẳn

 

One thought on “Giấy in hóa đơn là gì? Phân loại giấy in kim và giấy in nhiệt

  1. Pingback: Giấy in hóa đơn là gì? Phân loại giấy in kim và giấy in nhiệt – EasyPos – https://easypos.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *