Những kiến thức bạn cần biết trước khi mua máy in mã vạch

Ngày nay, máy in mã vạch đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu đối với các công ty, doanh nghiệp sản xuất và quản lý hàng hóa. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, các loại máy in mã vạch ngày càng được tối ưu hơn, có đủ mọi mức giá để bạn tùy chọn tùy theo túi tiền, loại hình và quy mô kinh doanh. Nếu bạn đang bị loạn não trước một list những máy in tem nhãn mã vạch và chưa biết nên chọn máy in nào thì hãy dành ra một ít thời gian để đọc bài viết này của Easypos, bạn sẽ nắm được một số kiến thức cơ bản về máy in mã vạch, biết những thông số kỹ thuật nào cần để ý khi quyết định mua.

Những kiến thức bạn cần biết trước khi mua máy in mã vạch

1. Máy in mã vạch là gì?

Máy in mã vạch (barcode printer) hay còn được gọi là máy in tem nhãn (label printer), máy in tem nhãn mã vạch, máy in nhãn, máy in barcode là thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính có chức năng in thông tin và mã vạch lên bề mặt tem nhãn (label) theo yêu cầu người dùng.

Điểm nổi bật của máy in mã vạch là có hệ thống cảm biến (sensor) giúp máy in hiểu rõ và chính xác các quy cách con tem, giúp máy in in thông tin gọn vào trong từng con tem, đồng thời nhờ hệ thống sensor nên máy in mã vạch sẽ có những chức năng nổi bật mà trên các loại máy in khác không có như cắt nhãn tự động, xé nhãn tự động hoặc bóc nhãn tự động.

2. Các thông số kỹ thuật cần chú ý khi chọn mua máy in tem nhãn mã vạch

Độ phân giải: Là thông số biểu diễn mật độ điểm đốt nóng (heat) trên một đơn vị độ dài. Thông thường sẽ có đơn vị tính là dpi (dot per inch) có nghĩa là số điểm đốt nóng trên một inch. Chỉ số dpi càng cao, mật độ điểm trên đơn vị càng dày thì tem in càng sắc nét.

Công nghệ in: là cách thức in thông tin lên tem nhãn. Công nghệ in có 2 loại là in nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt gián tiếp.

  • In nhiệt trực tiếp: bằng cách dùng đầu in đốt nóng trực tiếp chất mụi than lên loại tem cảm nhiệt (thermal paper) để xuất ra thông tin. Cách in trực tiếp này sẽ tiết kiệm được mực in nhưng sẽ giảm tuổi thọ đầu in mã vạch vì đầu in sẽ phải dùng nhiều nhiệt lượng và ma sát trực tiếp tới con tem. Thêm vào đó, giấy cảm nhiệt rất dễ trầy xước vì chỉ cần va chạm nhẹ với các vật sắc, com tem sẽ bị hư hỏng vì xuất hiện những đường rạch màu đen.
  • In truyền nhiệt gián tiếp: bằng cách dùng đầu in đốt nóng các loại mực được cấu tạo bằng sáp (wax), sáp và nhựa (wax/resin) hoặc nhựa (resin) để tan chảy và bám lên bề mặt của tem nhãn. Cách in này sẽ điều hòa được nhiệt độ đầu in và tránh ma sát trực tiếp với tem nhãn giúp nâng cao tuổi thọ đầu in, đồng thời chất lượng tem in ra được nâng cao, và ít bị hư hỏng trong quá trình sử dụng hơn là dùng giấy cảm nhiệt.

Tốc độ in: Tốc độ in có đơn vị tính là ips (inches per second), là thông số thể hiện chiều dài được in ra trên mỗi giây. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mà tốc độ in cũng là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng lựa chọn. Đối với các dòng máy công nghiệp thì tốc độ in thường cao hơn so với các dòng máy khác.

Tốc độ in của từng loại máy in mã vạch

Bộ nhớ: Bộ nhớ của máy in gồm 2 phần là RAM và FLASH.

  • Bộ nhớ RAM của máy in có chức năng nhận lệnh in từ máy tính
  • Bộ nhớ FLASH có chức năng lưu các thông tin như quy cách con tem, font chữ sử dụng và hình ảnh dạng số.

Kết nối: Để ứng dụng trong môi trường công nghiệp, máy in mã vạch được các nhà sản xuất tích hợp nhiều loại kết nối để đồng bộ hóa tối ưu với mạng cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp từ có dây như Parallel (LPT), RS232 (COM), USB, LAN tới không dây như WAN (IEEE801.01). Vì thế máy in mã vạch có thể hoạt động chính xác với mọi loại cơ sở hạ tầng thông tin.

3. Nguyên tắc hoạt động của máy in mã vạch

Máy in làm việc dựa vào sự đốt nóng của điểm nóng trên đầu in lên các bề mặt tem nhãn. Máy in mã vạch in theo dạng một chiều nằm ngang. Khi tem chạy ngang qua đầu in, đầu in sẽ định vị các điểm đốt nóng và làm chảy mực in, mực in sẽ bám vào tem nhãn và khô ngay lập tức.

Cảm biến của máy in (sensor) là một bộ nhận tín hiệu từ tia hồng ngoại nó phát ra. Nó là bộ phận dùng để hiểu kích thước cũng như chất liệu giấy. Cách để nó nhận ra kích thước giấy là khe hở bằng đế lắc-xin giữa 2 con tem (đối với chế độ “die cut label”) hoặc điểm đánh dấu (chế độ “label with mark”). Một số máy in dòng công nghiệp có thêm các sensor khác như sensor phía cửa ra của tem nhãn để ứng dụng cho các chức năng peel-off, tear-off hoặc auto-cutter.

4. Các sản phẩm cần phải có để tạo nên tem nhãn chất lượng

Giấy in mã vạch: khi sử dụng máy in mã vạch bạn cần sử dụng tem nhãn dạng cuộn (roll). Cấu tạo này sẽ hỗ trợ tối đa việc kiểm soát in ấn, dễ bóc tách các con tem.

Mực in mã vạch: mực in dạng cuộn và chất liệu in sẽ giúp mã vạch in ra đạt tiêu chuẩn về độ dài, độ nét. Điều này giúp máy quét mã vạch nâng cao tốc độ giải mã hơn các con tem in bằng công nghệ khác như laser hoặc phun.

Phần mềm in mã vạch: là một ứng dụng quan trọng để tạo ra chất lượng con tem như ý.

5. Lợi ích của máy in mã vạch

Lợi ích máy in mã vạch mang lại cho các chủ cửa hàng là rất lớn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian quản lý, giảm chi phí nhân công, thanh toán nhanh chóng hơn và không còn tình trạng sai sót khi kiểm kê hàng hoá. Không những thế, nó còn nâng tầm sản phẩm và khẳng định thương hiệu cửa hàng của bạn.

Giúp quản lý tốt chất lượng và số lượng sản phẩm

Với tem nhãn mã vạch, thật dễ dàng để kiểm soát chính xác chất lượng và số lượng hàng hóa. Việc sử dụng mã vạch cho phép bạn dễ dàng kiểm soát có bao nhiêu hàng hóa trên kệ, món nào còn, món nào sắp hết, món nào đã hết. Không những thế bạn còn thể kiểm soát được ngày nhập kho từng đợt hàng, hạn sử dụng của sản phẩm trên hệ thống dữ liệu thông tin mà không cần chạy đi xem từng món hàng.

Ví dụ: Mỗi lần có một sản phẩm được bán ra, trên hệ thống sẽ tự động trừ ra số lượng tương ứng. Bạn hoàn toàn kiểm soát được lượng hàng hoá còn trong kho hiện tại một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tùy ý ấn định mã vạch sao cho mình dễ quản lý nhất.

Giúp kiểm soát chính xác số lượng hàng hoá nhập xuất và tồn kho

Đối với các kho hàng có hàng nghìn sản phẩm và nhiều chủng loại khác nhau, thậm chí có 3-4 kho khác nhau, việc quản lý hoạt động xuất nhập tồn là một điều không hề đơn giản. Nếu vẫn duy trì phương pháp thủ công, dựa vào hiệu suất của nhân viên thì sai sót sẽ xảy ra hàng ngày, hàng giờ dẫn đến việc hao tổn chi phí đáng kể trong việc quản lý kho và sản phẩm

quản lý hàng hóa nhờ máy in mã vạch

Một tính năng quan trọng không kém của các thiết bị mã vạch là kiểm soát chặt chẽ và tính toán chính xác số lượng hàng hoá nhập xuất và tồn kho. Đối với công tác nhập kho, nhân viên chỉ cần thao tác quét mã vạch trên sản phẩm để lưu lại thông tin vào hệ thống. Tương tự như vậy, khi xuất hàng ra khỏi kho cũng sẽ dễ dàng kiểm soát chặt chẽ. Tất cả các thông số từ mã vạch sẽ được lưu trữ vào hệ thống và tính toán thông qua các phần mềm quản lý kho để cho ra kết quả tồn kho chính xác nhất.

Giúp quá trình thanh toán tại quầy nhanh chóng, chính xác hơn

Bán hàng đôi khi không thể tránh khỏi những nhầm lẫn. Khi khách đông sẽ rất dễ nhận hoặc trả nhầm tiền cho khách hàng. Quản lý, kiểm soát tồn kho, hàng khuyến mại, giảm giá là điều rất cần thiết đối với các hệ thống các shop bán lẻ, siêu thị mini, chuỗi cửa hàng và trung tâm thương mại.

Nhờ có mã vạch sản phẩm mà các nhân viên thu ngân có thể gia tăng tốc độ thanh toán lên gấp nhiều lần so với thông thường. Hơn nữa, thu ngân còn đạt độ chính xác tối đa, tuyệt đối không bị nhầm lẫn và chẳng phải mất công nhớ tên hay giá cả, sản phẩm này có nằm trong chương trình giảm giá không.

Giúp khẳng định thương hiệu sản phẩm và tạo lòng tin khách hàng

Sản phẩm được dán mã vạch sẽ giúp khách hàng biết được những thông tin cần thiết: nguồn gốc, nơi xuất xứ, thương hiệu, tên sản phẩm, giá cả,…tạo lòng tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm do cửa hàng của bạn cung cấp. Những thông tin đó còn giúp nâng cao giá trị sản phẩm và mang thương hiệu đến với các khách hàng một cách rộng rãi nhanh chóng nhất, có thể thời điểm đó khách hàng chưa có nhu cầu mua, nhưng khi xem sản phẩm thấy thông tin rõ ràng, họ cũng ghi nhớ nhanh hơn.

Quản lý hàng hoá là cả một quá trình, sự chuẩn xác và nhanh chóng là điều quan trọng nhất đối với tất cả cửa hàng nói chung và các cửa hàng thời trang, tạp hoá, bán lẻ nói riêng. Quy mô càng lớn thì nhu cầu về máy in mã vạch càng cao, tuy rằng phải bỏ ra một ít chi phí đầu tư nhưng Easypos cho rằng hiệu quả mang lại sẽ vô cùng to lớn. Vậy còn chờ gì nữa mà bạn chưa đầu tư một chiếc máy in mã vạch cho cửa hàng của mình? Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

2 thoughts on “Những kiến thức bạn cần biết trước khi mua máy in mã vạch

  1. Pingback: Những kiến thức bạn cần biết trước khi mua máy in mã vạch – https://easypos.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *