Phân loại máy in tem nhãn mã vạch theo kích cỡ và công nghệ in

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại máy in mã vạch, ngoài việc tìm kiếm dựa trên ngân sách thì bạn có thể dựa vào kiểu dáng hoặc công nghệ in của chúng để phân biệt. Việc phân loại máy in mã vạch theo từng nhóm sẽ giúp bạn biết được chiếc máy in đó được nhà sản xuất nhắm đến đối tượng khách hàng nào, có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn không.

Điều quan trọng trong việc lựa chọn máy in mã vạch là bạn phải hiểu rõ chất lượng mã vạch bạn muốn đạt đến, tùy vào mỗi ngành mà yêu cầu về chất lượng mã vạch sẽ khách nhau, đối với những ngành thực phẩm nhanh sẽ khác với tem nhãn mã vạch của ngành sản xuất đồ gia dụng,… hoặc tùy vào quy mô và hình thức kinh doanh cũng sẽ có những loại máy in mã vạch phù hợp khác nhau. Trong bài viết này, Easypos sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách phân loại máy in mã vạch đang phổ biến nhất hiện nay.

Phân biệt máy in mã vạch theo kích cỡ

Kiểu dáng cũng như kích thước của máy in mã vạch sẽ phụ thuộc nhiều vào công suất in của máy, quy mô kinh doanh của doanh nghiệp và mục đích sử dụng. Hiện trên thị trường đang phổ biến 3 loại máy in tem nhãn mã vạch sau:

Máy in mã vạch công nghiệp: là loại máy in to nhất, khung sườn được làm bằng thép chắc chắn và cực kỳ bền, là một dòng máy in với công suất cao, có thể in ra 1 lượng lớn tem nhãn mã vạch trong khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào tốc độ in của các dòng máy. Máy in mã vạch công nghiệp phù hợp với các doanh nghiệp lớn để đáp ứng nhu cầu cao hoặc có thể ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất hàng loạt với số lượng lớn… Chiều dài cuộn giấy in ở máy in mã vạch công nghiệp có thể lên tới 150m. Đối với 1 tem có kích cỡ bình thường 30x50mm thì 1 ngày có thể sản xuất lên tới 20.000 tem/1 ngày, hoăc đối với các tem khổ 102x152mm thì có thể lên tới 15.000 tem/1 ngày là điều mà các máy in mã vạch công nghiệp dễ dàng đáp ứng.

Máy In Mã Vạch Công Nghiệp Zebra ZT410

Máy in mã vạch để bàn: đây là loại máy in mã vạch được thiết kế nhỏ gọn với độ phân giải cũng như tốc độ in nhỏ, chiều dài tiêu chuẩn của cuộn giấy in là 50m. Do cấu hình như vậy nên nếu sử dụng với nhu cầu ít khoảng 4000-5000 tem/1 ngày thì chiếc máy in mã vạch văn phòng là phương án sử dụng hợp lý. Máy phù hợp ứng dụng trong những môi trường văn phòng với số lượng tem in không nhiều như: cửa hàng thời trang, siêu thị tầm trung… Với kiểu dáng nhỏ gọn đi kèm với giá cả hợp lý, máy in mã vạch để bàn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Máy in mã vạch di động: là dòng máy in tương đối ít thông dụng so với 2 dòng trên. Kích thước nhỏ gọn và kiểu dáng dễ dàng di chuyển là điểm mạnh của dòng máy này. Về công suất thì cũng tương đương dòng máy để bàn nhưng khó có thể in với cường độ cao, nó cần có 1 khoảng thời gian nghĩ tương đối để có thể hoạt động hết công suất có thể. Máy in mã vạch được thiết kế để hoạt động ở mọi nơi và kết nối với máy tính, điện thoại thông qua wifi, bluetooth hoặc USB.

Xem thêm: Những kiến thức bạn cần biết trước khi mua máy in mã vạch

Phân biệt máy in mã vạch theo công nghệ in

Có 2 loại công nghệ in mã vạch đang phổ biến nhất hiện nay là công nghệ in nhiệt trực tiếp và công nghệ in nhiệt gián tiếp. Tùy vào nhu cầu sử dụng sẽ quyết định bạn nên chọn mua máy in mã vạch nào

Máy in mã vạch in nhiệt trực tiếp: là phương pháp áp đầu in nhiệt trực tiếp lên giấy decal cảm nhiệt, “đốt cháy” lớp hóa chất phủ bên trên để tạo nên chữ và hình màu đen. Với công nghệ in này, bạn sẽ không cần phải tốn chi phí cho việc mua mực in nên đây được coi là phương pháp in rẻ tiền nhất. Cách này sẽ tiết kiệm được mực in nhưng đầu in sẽ phải hoạt động nhiều nên tuổi thọ sẽ giảm.

Nhược điểm của công nghệ in này là mực in trên giấy tem nhãn không được bền cho lắm. Loại giấy decal cảm nhiệt rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ, dễ bị ẩm mốc và trầy xước… Vì tuổi thọ ngắn nên tem nhãn mã vạch in nhiệt trực tiếp chỉ phù hợp với một số ngành nhất định như tem nhãn vận chuyển hoặc tem nhãn trong các cửa hàng bán lẻ, bán thức ăn dùng trong vài ngày.

Máy in mã vạch nhiệt trực tiếp XPRINTER XP-350B

Máy in mã vạch chuyển nhiệt: máy dùng đầu in đốt nóng các loại mực được làm bằng sáp, nhựa hoặc sáp và nhựa để làm nó tan chảy và bám lên bề mặt của giấy. Cách này sẽ điều hòa được nhiệt độ đầu in và tránh ma sát trực tiếp với giấy in nên tuổi thọ máy in sẽ được nâng cao hơn.

In bằng phương pháp truyền nhiệt có chi phí cao hơn nhưng cho ra tem nhãn có chất lượng và đa dạng, chất lượng in ấn cũng rõ ràng, sắc nét hơn, ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau nhờ khả năng ngăn thấm nước, chống ẩm mốc, chống trày xước, tia cực tím UV, chịu nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, kháng dung môi hay hóa chất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *